Học sinh Nghệ An tham gia ngày hội tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh năm 2021

Sáng 9/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, ông Đào Công Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An tham dự chương trình.

Mục đích của Chương trình giúp học sinh lớp 12 có những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức tại Nghệ An với sự tham gia của hơn 4.000 học sinh khối 11, khối 12 toàn tỉnh đến tham dự. Chương trình gồm phần tư vấn chung, cung cấp thông tin mới nhất liên quan đến thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Các chuyên gia tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021
Đồng chí Đào Công Lợi, PGĐ Sở GD&ĐT Nghệ An tham dự chương trình

Các em học sinh được đón tiếp từ đội ngũ tư vấn là chuyên gia đến từ Bộ GD&ĐT và các trường đại học có uy tín, đại diện khối trường Quân đội… Qua đó, giúp học sinh tiếp cận thông tin, những lưu ý quan trọng về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và quy định về tuyển sinh của từng khối ngành. Theo bà Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm nay Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ ổn định như các năm trước và hầu hết các trường đại học vẫn sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học. Bên cạnh đó hiện nay các trường đại học đã tự chủ nên có rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. 

Đại diện Bộ GD&ĐT nhấn mạnh học sinh trước khi đăng ký xét tuyển phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường. Về nguyện vọng, các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, các trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp. Nhưng học sinh chỉ được xác nhận nhập học vào 1 trường, nên cần sắp xếp thứ tự nguyện vọng hợp lý. Nên ưu tiên ngành học, trường học yêu thích, có khả năng trúng tuyển cao làm nguyện vọng 1.

Tại buổi tư vấn, nhiều học sinh đặt câu hỏi liên quan đến ngành an ninh, quân đội; các quy định, điều kiện liên quan đến tuyển thẳng đại học; học phí các trường cũng như cơ hội du học, thực tập tại nước ngoài. Các em đã được các chuyên gia chia sẻ về xu hướng nghề nghiệp, những lĩnh vực cần nhiều lao động trong tương lai. Tư vấn cho các em về việc lựa chọn khối ngành phù hợp với năng lực học và điều kiện hoàn cảnh gia đình.

Bên cạnh phần tư vấn chung, đại diện của 50 trường ĐH, CĐ, trường nghề cũng có gian tư vấn riêng cho thí sinh. Tại đây, các em sẽ được giới thiệu đầy đủ, chi tiết về các ngành nghề đào tạo, điều kiện học tập, học bổng, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Theo đánh giá trong chương trình năm nay, các trường khối ngành kỹ thuật, công nghệ, đào tạo thực hành hút lượng lớn thí sinh tìm hiểu, tham gia tư vấn. Các em cũng xác định khá rõ năng lực và nguyện vọng của bản thân để chọn theo hướng đại học hàn lâm hay học ngành nghề ứng dụng. Đặc biệt, nhiều học sinh cũng quan tâm đến việc liên kết hợp tác quốc tế của các trường ĐH trong nước và cơ hội du học, thực tập tại nước ngoài. Hy vọng với sự tư vấn chính xác, các em học sinh tỉnh Nghệ An sẽ có nhiều sự lựa chọn trong xác định lựa chọn ngành nghề trong mùa tuyển sinh năm 2021.

                                                                                         Nguyễn Trọng Hoàn

Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 15
Tháng 01 : 426
Năm 2021 : 426